Cập nhật tình hình và danh sách tàu thuyền La Gi bị Indonesia bắt giữ

Vụ 9 tàu thuyền của ngư dân La Gi bị Indonesia bắt giữ: Mong các thuyền viên sớm được trở về

BTO- Như Báo Bình Thuận đã đưa tin, ngày 24/7 trong khi đang hành nghề trên biển, 9 tàu cá của La Gi với 79 lao động (trong đó có 8 tàu/71 lao động của phường Phước Hội, 1 tàu/8 lao động của phường Bình Tân) đã bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ.

[​IMG]
Bà Kính thất thần ngóng tin con trở về

Được biết, các tàu cá trên khi khai thác hải sản đều làm thủ tục xuất bến tại Trạm Kiểm soát biên phòng Phước Lộc. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kính, chủ tàu BTh 97974 Ts, 1 trong số 9 tàu bị bắt cho biết, tàu nhà bà có công suất 500CV, mới đóng năm 2015, thuộc diện được hỗ trợ vay vốn theo Nghị định 67, có trị giá khoảng 6 tỷ đồng. Hiện nay, mỗi tháng nhà bà phải trả cả gốc và lãi ngân hàng 42,7 triệu đồng/tháng, lần trả gần đây nhất là ngày 22/7. Sau khi bị phía Indonesia bắt giữ, con trai bà là ông Nguyễn Long - thuyền trưởng của tàu có liên lạc về với gia đình cho biết, hiện tất cả các tàu đã được đưa vào đảo Natuna (Indonesia). Trong quá trình di chuyển vào đảo, 1 tàu mang số hiệu BTh- 96560, của bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, trú tại khu phố 7, phường Phước Hội đã bị chìm. Bà Kính ngậm ngùi: chiếc tàu là “cần câu cơm” duy nhất của gia đình, hiện bà chỉ mong các cơ quan chức năng sớm can thiệp để con bà và các thuyền viên khác nhanh chóng được trở về. Còn về chiếc tàu trong trường hợp không thể lấy lại được, thì mong nhà nước tạo điều kiện cho nhà bà được vay theo Nghị định 67 một lần nữa, đóng một con tàu mới để có cơ hội làm ăn và còn có cái để trả nợ ngân hàng. Trao đổi với chúng tôi, đại diện phòng Kinh tế, thị xã La Gi cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra thị xã đã báo cáo lên cấp trên đề nghị can thiệp sớm đưa các ngư dân về nước. Đồng thời thị xã cũng đã mời các chủ phương tiện đến để thông báo tình hình và động viên tinh thần vượt qua khó khăn trước mắt.

Indonesia là quốc gia xử lý khá nghiêm với các tàu thuyền nước ngoài bị bắt giữ. Gần đây, nước này đã đánh chìm rất nhiều tàu bắt giữ được trong đó có cả các tàu thuyền của Việt Nam.

Danh sách các tàu bị bắt trong vụ việc

BTh 97292 Ts, 421 CV do bà Nguyễn Thị Trường, khu phố 8 - Phước Hội làm chủ.

BTh 97974 Ts, 500 CV do bà Nguyễn Thị Kính, Khu phố 8 - Phước Hội làm chủ

BTh 99962Ts, 290 CV do ông Nguyễn Lâm, Khu phố 6 - Phước Hội làm chủ

BTh97729 Ts, 295 CV do bà Nguyễn Thị Chấc, Khu phố 9 - Phước Hội làm chủ

BTh98602 Ts, 295 CV do ông Nguyễn Hương, Khu phố 3 - Phước Hội làm chủ

BTh96560 Ts, 444 CV do bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, Khu phố 7 - Phước Hội làm chủ

BTh98825 Ts, 295 CV do ông Nguyễn Kim Thanh, Khu phố 3 - Phước Hội làm chủ

BTh98350 Ts, 444 CV do ông Nguyễn Hoàng, Khu phố 3 - Phước Hội làm chủ

BTh99514 Ts, 275 CV do ông Nguyễn Anh, Khu phố 5 - Bình Tân làm chủ

Đình Nhượng
Báo Bình Thuận Online
Nguồn: http://baobinhthuan.com.vn/xa-hoi/v...ng-cac-thuyen-vien-som-duoc-tro-ve-88979.html
10 tàu cá và 87 ngư dân Bình Thuận bị bắt giữ ở nước ngoài

Tối 26.7, đại tá Nguyễn Ngọc Hào, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Bình Thuận, xác nhận với PV Thanh Niên thông tin trên.

Theo đại tá Hào, vào ngày 22.7, một tàu cá và 8 ngư dân bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ. Đến ngày 24.7, có thêm 9 tàu cá khác cùng 79 ngư dân bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ.
Tất cả 10 tàu cá trên đều mang biển kiểm soát Bình Thuận, 87 ngư dân trên các tàu đều trú tại TX.La Gi. Cũng theo đại tá Hào, một trong số các ngư dân bị bắt tại Indonesia gọi điện thoại về VN và thông báo thông tin trên.

Sau đó, Bộ đội biên phòng Bình Thuận kiểm tra và xác nhận là chính xác. Về nguyên nhân, đại tá Hào nhận định, có thể các tàu cá này đã xâm phạm vào lãnh hải của các nước trên và bị bắt giữ. “Biên phòng Bình Thuận đã có báo cáo gửi Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tỉnh ủy, UBND tỉnh vụ việc trên để có hướng chỉ đạo xử lý”, đại tá Hào nói.
Ngày 26.7, phía Indonesia đã trao trả một đoàn 65 ngư dân VN (thuộc nhiều tỉnh thành) bị bắt giữ từ tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Đây là số ngư dân lớn nhất từ trước đến nay được Đại sứ quán VN tại Indonesia phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của bạn đưa về nước.

Quế Hà
Báo Thanh Niên
Nguồn:
http://thanhnien.vn/thoi-su/10-tau-ca-va-87-ngu-dan-binh-thuan-bi-bat-giu-o-nuoc-ngoai-727342.html


9 tàu cá của ngư dân Bình Thuận bị Indonesia bắt

(CAO) Chiều ngày 26-7, ông Phạm Trọng Nhân, chủ tịch UBND thị xã La Gi ( Bình Thuận ) cho biết ngày 24-7, các cơ quan chức năng thị xã La Gi nhận được thông tin có 9 tàu cá của ngư dân ở phường Phước Hội và phường Bình Tân (thị xã La Gi) đang đánh bắt ngoài khơi, đã bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ, đưa vào một hòn đảo của nước này.


Trên 9 chiếc tàu cá có tất cả 79 ngư dân. Đến trưa ngày 26-7, mới chỉ có ngư dân Trần Văn Yên liên lạc về cho biết, tàu của ông bị bắt vào lúc 12 giờ ngày 24-7, cùng với các tàu khác.

Ông Phạm Trọng Nhân cho biết thêm : Hiện UBND thị xã La Gi đang phối hợp cùng các ngành chức năng của tỉnh để liên hệ với cơ quan cấp trên tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn và nhờ Bộ Ngoại giao Việt Nam can thiệp, sớm đưa các tàu và ngư dân trở về.

Về nguồn tin các tàu này đang đánh bắt trong lãnh hải Việt Nam thì bị tàu nước ngoài đến vây bắt, hiện cơ quan chức năng chưa xác định thông tin .

Một nguồn tin khác cho biết danh sách các chủ tàu bị bắt trên là : Nguyễn Thị Chắc, Nguyễn Thị Kinh, Nguyễn Thị Trường, Nguyễn Thị Hường, bà Linh, bà Liên, Long ở Phước Hội, Nguyễn Anh ở phường Bình Tân.

Lê Long
Báo Công An TPHCM
Nguồn: http://congan.com.vn/tin-chinh/9-tau-ca-cua-ngu-dan-bi-indonsia-bat_23356.html

SHARE THIS

0 nhận xét: