Bình Thuận - Rớt nước mắt với phụ huynh nghèo

Để con tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều gia đình nghèo đã phải chạy vạy khắp nơi để có tiền chi phí. Mặc dù năm nay không phải vào TP.Hồ Chí Minh thi, nhưng đưa con đến TP.Phan Thiết đã là một sự cố gắng hết sức mình đối với họ.
Câu chuyện của 3 phụ huynh cùng ở huyện Bắc Bình trưa nay khiến chúng tôi không thể cầm nước mắt. Trong suốt 5 ngày thi, 3 người mẹ có những bữa phải nhịn đói nhường cho con có bữa ăn thật đầy đủ, để có sức làm bài. Chị Đoàn Thị Hiền, ở tận thôn Láng Xéo của xã Sông Bình chạy vạy lắm mới có 3 triệu đồng để hai mẹ con vào Phan Thiết. Sợ không có chỗ trọ, chị cùng hai người bạn rủ nhau vào tìm kiếm nhà nghỉ để đặt cọc trước.
“Nhà nghèo, mùa màng lại thất bát, nông sản chưa đến mùa thu hoạch, đành phải đến đại lý vay đỡ 3 triệu đồng làm lộ phí cho con đi thi”, chị Hiền bộc bạch. Kiếm được một nhà nghỉ cạnh Ngân hàng Đông Á, sát điểm thi Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo giá một ngày 350.000 đồng/4 chỗ, hai mẹ con chị rủ thêm hai người nữa vào ở chung để đỡ tốn tiền. “Tiền nhà nghỉ mỗi ngày phải trả 175.000 đồng cho 2 mẹ con, mà phải ở đến 5 ngày, làm gì dám ăn cơm tiệm”, chị Vũ Thị Doanh ở cùng phòng chị Hiền chậm rãi nói.Dù phải mượn tiền, phải nhịn ăn, hai người mẹ vẫn luôn mong con mình làm bài tốt.

Suốt 5 ngày thi vừa qua, ngày nào 2 người mẹ nghèo này cũng cùng con mỗi ngày đến điểm thi, con vào thi thì mẹ ngồi ngoài chờ, mặc dù trong lòng bụng đói cồn cào nhưng vẫn không dám ăn cơm tiệm. “Sợ tốn nhiều chi phí, tụi chị có hôm không dám mua cơm ăn, tất cả đều nhường cho con miễn sao thi làm bài thật tốt”, chị Nguyễn Thị Nguyệt, giáo viên Trường tiểu học Phan Sơn huyện Bắc Bình cho biết. Có khi ăn vội ổ bánh mì lót dạ buổi trưa, có lúc được phát cơm từ thiện. Ít khi đi Phan Thiết, lại không biết nhiều chỗ. Những người mẹ đón xe buýt đưa con đi thi, từ điểm thi về nhà nghỉ đều đi bộ. “Mang có hai bộ đồ, tưởng nhà nghỉ cho giặt, ai ngờ phí giặt 10.000 đồng/bộ nên tụi chị phải đi tìm chỗ xin giặt nhờ. Hồi tối chờ hong đồ khô để mai mặc mà phải đến tận 11 giờ đêm mới khô”, chị Hiền thật thà kể. Mặc dù nhà trường có tổ chức đưa học sinh đi thi, nhưng những người mẹ nghèo vẫn muốn tự tay dẫn con đi thi để có người an ủi. “12 năm học, khổ cách mấy cũng ráng cho con đi thi được tươm tất, nghĩ vậy mà không để cho đi thi một mình”, chị Nguyệt cho biết.
Nhìn hình ảnh những phụ huynh nghèo ngồi chờ con trước buổi thi, dưới cái nắng trưa gay gắt, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Dẫu biết rằng đang vào mùa vụ ở quê, song vì tương lai các con, họ gác lại công việc đồng áng, cố gắng để con được thực hiện ước mơ vào đời, dù cuộc sống của họ hết sức khó khăn.
Khánh Ngọc
Nguồn: Báo Bình Thuận online

SHARE THIS

0 nhận xét: