Chuyện động trời ở Bình Thuận: Bị trù dập vì chống tiêu cực

TP - Thường trực HĐND tỉnh Bình Thuận vừa có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét và sớm có quyết định giải quyết khiếu nại theo luật định đối với ông Tiếu Hoa Năng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận-người được cho là bị mất chức vì chống tiêu cực.

Ông Tiếu Hoa Năng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận bị cách chức ngày 16/1/2015. Ông là một trong những người đấu tranh với tiêu cực của lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận.

Bị trù dập

Lãnh đạo Sở Công Thương là GĐ Trần Văn Nhựt và PGĐ Đỗ Minh Kính. Có hai bà cùng đấu tranh, đã được xem xét giải quyết cuối năm 2015. Đó là bà Trần Thị Trúc Chi, chuyên viên Văn phòng Sở, tố cáo PGĐ Kính có dấu hiệu tiêu cực khi trả lại số hàng lậu hơn 345 triệu đồng, nên trong 2 năm bà bị điều chuyển công tác 3 lần, không được xét lao động tiên tiến. Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, Sở Công Thương đã xử sự sai với bà Chi vì “dựa vào quy định hướng dẫn cũ”.


Ông Tiếu Hoa Năng với đơn khiếu nại bị trù dập hơn năm nay. Ảnh: Thanh Hải.

Còn bà Hoàng Thị Mỹ Liên, kế toán của Chi cục Quản lý thị trường, bị GĐ Nhựt ra nhiều văn bản ép buộc sa thải đầu năm 2015. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, GĐ Nhựt làm “không đúng luật” và yêu cầu thu hồi quyết định sa thải bà Liên. Sau đó, quyết định sa thải bà Liên đã được thu hồi.

Riêng ông Năng làm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường từ tháng 9/2011, đấu tranh với nhiều tiêu cực của GĐ Nhựt và PGĐ Kính. Điển hình là những việc “quá ưu ái” với Cty CP Dương Đông - Bình Thuận mà hiện được điều tra liên quan đến buôn lậu xăng dầu.

Ông Năng kể, Cty CP Dương Đông-Bình Thuận thành lập giữa năm 2013, theo quy định để được làm tổng đại lý xăng dầu phải có nhiều đại lý. “Trong một ngày, GĐ Nhựt buộc tôi chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường ép 40 cửa hàng xăng dầu ký hợp đồng làm đại lý cho Cty CP Dương Đông-Bình Thuận.

Tôi không chịu nên sinh mâu thuẫn”, ông Năng nói. Sau đó, Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm ở các cửa hàng đại lý của Cty CP Dương Đông-Bình Thuận. Tháng 11/2014, một cửa hàng bị phạt 200 triệu đồng và buộc tiêu hủy 2.000 lít xăng kém chất lượng.

Cũng vì thế, ông Năng bị hai lá đơn tố cáo 19 việc làm sai. UBND tỉnh cho xác minh và ngày 29/10/2014 kết luận, chỉ một nội dung tố cáo đúng là ông Năng làm sai thủ tục quản lý tài chính nhưng không gây hậu quả. Tuy nhiên, từ đó, GĐ Nhựt tổ chức nhiều cuộc họp kiểm điểm dẫn đến ngày 16/1/2015, ông Năng bị kỷ luật cách chức Chi cục trưởng. Tiếp theo, ông Năng bị khai trừ Đảng.

Ngày 29/9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận, việc tổ chức kiểm điểm ông Năng “không theo trình tự, thủ tục nên công dân cho rằng GĐ Sở Công thương tổ chức cuộc họp có chủ ý lôi kéo mọi người nhằm hạ uy tín ông Tiếu Hoa Năng”. UBND tỉnh kết luận nhưng không ban hành quyết định giải quyết nên ông Năng khiếu nại đến nay.

Nhiều tiêu cực

Cũng thời gian qua, có đơn thư tố cáo 16 việc làm tiêu cực của GĐ Sở Công thương Bình Thuận Trần Văn Nhựt. UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Thanh tra xác minh và ngày 29/9/2015 có kết luận, hầu hết tố cáo đúng. Trong đó, 10 nội dung về công tác tổ chức, 6 nội dung về tiền bạc. Những tố cáo đúng như GĐ Nhựt nhận 8 người cháu và quen thân trái chuyên môn vào cơ quan, trù dập người tốt, nâng đỡ người cùng phe cánh. GĐ Nhựt ký quyết định công nhận bản thân là lao động tiên tiến sai quy định nên bị thu hồi. Về tài chính, lấy của Chi cục Quản lý thị trường 49 triệu đồng chi tiêu; thu gần 358 triệu đồng từ nhiều đơn vị “không hạch toán vào sổ sách kế toán chính thức của đơn vị”.

Tiêu cực đang được dư luận quan tâm là liên quan vụ buôn lậu xăng dầu quy mô lớn, bị bắt quả tang sáng 29/1 với gần 7.500 tấn, nay đang điều tra. Doanh nghiệp bị bắt quả tang buôn lậu là Cty CP Dương Đông-Hòa Phú (trụ sở tại xã Hòa Phú, Tuy Phong, Bình Thuận) chiếm giữ 80% vốn điều lệ của Cty CP Dương Đông-Bình Thuận (trụ sở ở số 54, đường Mậu Thân, Phan Thiết, Bình Thuận).

Tổng giám đốc Cty CP Dương Đông-Bình Thuận là ông Đỗ Minh Thư, con trai của PGĐ Sở Công thương Đỗ Minh Kính. Ông Kính lại phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh có điều kiện trong đó có xăng dầu. Trước khi phát hiện vụ buôn lậu đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phản ánh, Cty CP Dương Đông-Bình Thuận giao hàng không hóa đơn, mua bán ngoài hệ thống, xăng dầu kém chất lượng.

Ngày 18/12/2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã có kết luận, ông Kính “thiếu thận trọng” khi để con trai làm TGĐ Cty CP Dương Đông-Bình Thuận. UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương, nếu con ông Kính còn làm TGĐ Cty này thì ông Kính phải “thôi phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh có điều kiện”. Sau đó, vụ án buôn lậu xăng dầu bị phát hiện, khởi tố và nay ông Kính vẫn phụ trách lĩnh vực này.

Thanh Hải
Báo Tiền Phong
Nguồn: http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/c...huan-bi-tru-dap-vi-chong-tieu-cuc-1006112.tpo

SHARE THIS

0 nhận xét: