Bình Thuận : Kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi tại các cơ sở giết mổBT- Cục Thú y vừa cấp cho Bình Thuận 30 kít thử nhanh nước tiểu để phát hiện chất cấm trong chăn nuôi. Đồng thời, đề nghị ngành thú y tỉnh giám sát việc sử dụng chất cấm tại các cơ sở giết mổ gia súc. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối tháng 6/2016, Chi cục Thú y tỉnh sẽ tiến hành thanh tra tại 29 cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh.Ông Nguyễn Ngọc Vấn - Trưởng đoàn thanh tra (Chi cục Thú y tỉnh) cho biết: Trong đợt thanh, kiểm tra này, đoàn thanh tra của Chi cục Thú y tỉnh thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở giết mổ. Theo đó, đối tượng thanh tra gồm 29 cơ sở giết mổ tại huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, thị xã La Gi và TP. Phan Thiết. Các nội dung thanh tra gồm việc chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại các cơ sở giết mổ heo.

Nói về mục đích của việc thanh tra, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi, theo đại diện lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh, đó là nâng cao nhận thức và hành động đúng các quy định của Nhà nước về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại các cơ sở giết mổ heo. Mặt khác, kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đưa heo có nhiễm chất cấm vào các cơ sở giết mổ. Mục đích lớn nhất là đưa các sản phẩm thịt an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông ra thị trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Theo ông Vấn, trong tháng 4 và tháng 5/2016, đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 11 cơ sở giết mổ tại địa bàn TP. Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc. Kết quả, chưa phát hiện cơ sở giết mổ có heo chứa chất cấm Salbutamol. Từ nay đến cuối tháng 6/2016, đoàn sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn thị xã La Gi, Hàm Tân…

Ông Nguyễn Ngọc Vấn cho biết thêm: Quá trình thanh tra, đoàn sẽ lấy mẫu nước tiểu tại các cơ sở giết mổ heo, tiến hành phân tích định tính bằng kít thử nhanh. Nếu kết quả âm tính thì kết thúc quá trình kiểm tra. Ngược lại, nếu kết quả dương tính sẽ tiếp tục gửi mẫu đến các phòng kiểm nghiệm được chỉ định, tiếp tục phân tích định lượng bằng phương pháp sắc ký để khẳng định mẫu có thực sự dương tính với các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist hay không. Liên quan đến vấn đề này, thông tin mới nhất chúng tôi cập nhật được từ Chi cục Quản lý nông, lâm và thủy sản Bình Thuận, hiện đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thử nước tiểu heo tại cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, tại thôn Đại Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam. Theo đó, kết quả cho thấy mẫu thử âm tính với chất Salbutamol. Như vậy, qua đợt thanh tra vừa qua, trên địa bàn Bình Thuận chưa phát hiện cơ sở giết mổ có chất cấm trong chăn nuôi.

Trước đó, ngày 13/5, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh, kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Thanh, xã Mương Mán. Đoàn đã tiến hành test nhanh nước tiểu của số heo chưa giết mổ thì cho kết quả dương tính với chất tạo nạc Salbutamol. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu số thịt heo đã giết mổ để kiểm tra.

K.HẰNG

SHARE THIS

0 nhận xét: