Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận mổ cứu sống sản phụ bị Hội chứng HellpBTO- Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận vừa mổ cấp cứu cứu sống sản phụ và thai nhi 26 tuần tuổi bị mắc Hội chứng Hellp vốn là bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao.

Sản phụ Mai Thị Đình, 44 tuổi, trú tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong nhập viện vào lúc 18 giờ 25 ngày 15/5 trong tình trạng mang thai 26 tuần, có dấu hiệu phù toàn thân, mắt mờ, đau đầu dữ dội, chảy máu chân răng. Qua xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có men gan cao, rối loạn đông máu, tiểu cầu giảm thấp, thiếu máu,..

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện và xác định bệnh nhân mắc phải Hội chứng Hellp vốn là bệnh lý sản khoa đặc trưng có tỉ lệ mắc bệnh là 2 - 12 % và tỷ lệ tử vong của mẹ là 35%, tức cứ 3 bệnh nhân bị mắc bệnh này thì có 1 bệnh nhân tử vong.

Trước tình trạng quá nặng của bệnh nhân, theo quy định bệnh viện tuyến 2 không đủ kỹ thuật và chuyên môn để xử lý, nên để bảo đảm tính mạng cho bệnh nhân phải làm thủ tục chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) để điều trị. Tuy nhiên gia đình bệnh nhân đã từ chối chuyển viện vì nhà nghèo không có tiền.

"Bệnh viện đã tiến hành giải thích và vận động gia đình bệnh nhân đồng ý chuyển viện để có cơ hội cứu sống bệnh nhân, riêng các khoản chi phí bệnh viện tỉnh sẽ liên hệ với Bệnh viện Từ Dũ để bệnh nhân được miễn phí theo diện nghèo nhưng gia đình vẫn kiên quyết từ chối chuyển viện và xin đưa bệnh nhân về nhà chờ chết" bác sĩ Vũ Cao Thiện, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho hay.

Trước sự việc này, với quyết tâm cứu người, Bệnh viện tỉnh đã tiến hành hội chẩn lại và quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân, mặc dù biết tỷ lệ tử vong đối với bệnh lý này là khá cao.

Ê kíp do bác sĩ Trần Văn Vũ, phó khoa sản, phụ trách cùng với các bác sĩ hồi sức, huyết học, ... đã tiến hành mổ trong gần một giờ để lấy thai, cầm máu và hồi sức cho bệnh nhân.

Ca mổ đã thành công trong vỡ òa niềm vui của tập thể y bác sĩ Bệnh viện tỉnh và gia đình nạn nhân. Đến sáng ngày 18/5, bệnh nhân Mai Thị Đình đã tỉnh táo, mặc dù huyết áp còn cao nhưng các dấu hiệu hội chứng Hellp không còn.

Không những thế các bác sĩ đã cứu được thai nhi 25 tuần tuổi con chị Đình. Hiện bé đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa sản bệnh viện đa khoa Bình Thuận.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh đa khoa Bình Thuận tiến hành mổ cấp cứu sản phụ bị Hội chứng Hellp và đã thành công.

Lê Huân

SHARE THIS

0 nhận xét: