Thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong): Nhức nhối vì ma túyBT - Dù đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống ma túy, nhưng tại Phan Rí Cửa loại tệ nạn này vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện không ngừng gia tăng…

Một góc thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong). Ảnh: N.Lân.


Thị trấn Phan Rí Cửa được công nhận là đô thị loại IV, với trên 40.000 dân. Địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế biển và các ngành nghề kinh doanh thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Năm 2015, Phan Rí Cửa đã thực hiện đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó giảm được 241 hộ nghèo, khai thác hải sản đạt 12.500 tấn, duy trì giữ chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở,… Tuy nhiên, trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội lại nổi lên nhiều vấn đề phức tạp.

Công an thị trấn Phan Rí Cửa cho biết: Những năm qua, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thị trấn luôn được giữ vững, ổn định, không xảy ra đột biến, bất ngờ, nhưng tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng. Năm 2015, lực lượng chức năng đã triệt phá 35 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy (tăng 11 vụ so với năm 2014); quý I/2016, ngành chức năng cũng phát hiện, xử lý 13 vụ liên quan đến ma túy. Hiện nay, số người nghiện trên địa bàn thị trấn là 232 người (tăng 30 người so với cuối năm 2015), trong đó có 107 người đang cai nghiện bằng methadone. Đây thực sự là một thực trạng đáng lo ngại bởi ma cũng là nguyên nhân của nhiều loại tội phạm nguy hiểm như: giết người, cướp của, trộm cắp. Năm qua, thị trấn xảy ra 10 vụ trộm cắp tài sản, 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, tình trạng đánh nhau gây rối trật tự vẫn còn xảy ra.
Năm 2015, toàn tỉnh đã bắt 120 vụ/289 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy; phát hiện, lập biên bản 80 vụ việc/180 đối tượng sử dụng ma túy; 6 vụ/5 đối tượng trồng cây chứa chất ma túy.


Qua tìm hiểu được biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, trong đó có nguyên nhân không nhỏ đến từ việc quản lý, giáo dục con em của gia đình thiếu chặt chẽ đã tạo điều kiện cho thanh niên, thiếu niên tiếp xúc với tệ nạn ma túy và nhiều tệ nạn xã hội khác. Trong khi đó, tình trạng mua bán ma túy diễn biến ngày càng phức tạp với thủ đoạn tinh vi, có trường hợp lôi kéo cả người thân trong gia đình tham gia; tình trạng trồng, tái trồng và mua bán chế phẩm từ cây cần sa khá phức tạp.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo tỉnh về Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tội phạm: Số người nghiện tăng là do không xử lý hình sự được người nghiện và những vướng mắc về thủ tục lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện nên việc đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện rất ít (năm 2014, 2015 toàn tỉnh chỉ có 1 trường hợp được đưa vào trung tâm cai nghiện). Bên cạnh đó, số lượng người nghiện ma túy tham gia điều trị bằng methadone ít, các biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hiệu quả không cao nên tỷ lệ tái nghiện nhiều…

TẤN THÀNH

Theo : http://baobinhthuan.com.vn/phap-luat/thi-tran-phan-ri-cua-tuy-phong-nhuc-nhoi-vi-ma-tuy-85667.html

SHARE THIS

0 nhận xét: