Du lịch Bình Thuận ‘cất cánh’ nhờ hạ tầng giao thông

Đột phá về hạ tầng giao thông trong những năm vừa qua giúp du lịch Bình Thuận năm 2015 tăng gấp 5 lần doanh thu khách nội địa so với năm 2014.
Năm “bội thu” của thủ đô resort
Trong bối cảnh khách Đông Âu giảm do biến động chính trị và kinh tế, thì tại Bình Thuận, "thủ đô resort" của cả nước lại đón lượng khách nội địa tăng đột biến, nhất là khách từ TPHCM và các tỉnh phía Bắc.
vietnamnet
Năm 2015, lượng du khách đến Phan Thiết tăng đột biến
Ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết: 2015 là năm đột phá trong tăng trưởng của du lịch Bình Thuận, cụ thể lượng du khách trong năm ước đạt 4.250 ngàn lượt, tăng bình quân 11,2%/năm (trong đó, lượng du khách quốc tế ước đạt 455 ngàn lượt khách, tăng bình quân 12,7%/năm); doanh thu du lịch năm 2015 ước đạt 7.641 tỷ đồng, tăng bình quân 24,6%/năm.
Đặc biệt mảng du lịch nội địa đang nổi lên như là trụ cột của ngành du lịch Bình Thuận. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, hiện 88% du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh này là khách nội địa; du khách quốc tế chỉ chiếm 12%.
“So với các nước khác, khách Nga trong những năm trước đây đến Bình Thuận chiếm số lượng cao nhất, nhưng so với thị trường khách nội địa, con số này không lớn. Sự tăng lên mạnh mẽ của khách nội địa đã khiến du lịch Bình Thuận có những sự tăng trưởng đột phá" - ông Ngô Minh Chính cho biết.
Để đạt được thành quả trên là nhờ nhiều yếu tố như: công tác xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện và chất lượng được Bình Thuận chú trọng triển khai thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới như du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch Mice, du lịch chữa bệnh, du lịch khám phá những lễ hội truyền thống, du lịch cộng đồng. Đồng thời tiến hành quy hoạch xây dựng Phan Thiết thành đô thị du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.
Bên cạnh đó, chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Bình Thuận với TP.HCM và Lâm Đồng mang tên “Chợ Bến Thành - Hoa Đà Lạt - Biển Mũi Né” cũng đã góp phần thu hút một lượng không nhỏ du khách đến với Bình Thuận.
vietnamnet
Đại lộ Võ Nguyên Giáp nối liền các khu đô thị phố biển tại Phan Thiết - Mũi Né
“Nâng tầm” nhờ hạ tầng giao thông đô thị
Trong những nguyên nhân khiến du lịch Bình Thuận phát triển, yếu tố phát triển đột phá về hạ tầng giao thông trong 2 năm trở lại đây mang tính then chốt.
Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Dây được kết nối với QL1A đã được cải tạo nâng cấp mở rộng đã rút ngắn thời gian từ TPHCM đến Bình Thuận chỉ còn 3 - 3,5 giờ. Các tuyến giao thông dọc chiều dài bờ biển Bình Thuận kết nối các trung tâm du lịch của tỉnh đã được đầu tư hoàn chỉnh.
QL1A nâng cấp mở rộng từ Nha Trang đi Phan Thiết cũng đã hoàn tất từ giữa năm 2015, QL28 nối Phan Thiết và Đà Lạt cũng đã hoàn tất… là những yếu quan trọng giúp du khách thuận lợi đi đến Bình Thuận.
Hiện nay số lượng khách nước ngoài đến Nha Trang đã vươn lên dẫn đầu, vượt cả Mũi Né. Riêng Phú Quốc đang ngày càng thuận lợi hơn về đường biển cũng như đường hàng không trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Vì vậy việc Phan Thiết có sân bay đồng nghĩa nhanh chóng hấp dẫn lượng khách nội địa cũng như quốc tế đến Bình Thuận.
Chưa hết, hiện nay hàng loạt dự án lớn của chính phủ đang khởi động như: Cải tạo nâng cấp QL1A, cao tốc TP.HCM - Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Phan Thiết - Nha Trang, cảng Vĩnh Tân, … cùng với chủ trương quy hoạch phát triển Phan Thiết thành đô thị du lịch biển và trung tâm du lịch biển cả nước của chính quyền tỉnh Bình Thuận đã tạo ra làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng du lịch, thương mại dịch vụ và dân cư tại Phan Thiết.
vietnamnet
Sơ đồ hạ tầng TP Phan Thiết
Chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, nhiều dự án đô thị phố biển có quy mô hàng trăm hecta đã khởi công xây dựng và đang mở bán với đầy đủ phân khu chức năng như nghỉ dưỡng, thương mại, cao ốc, biệt thự, nhà phố…Trong đó, dự án nhà phố biển Queen Pearl do hệ thống Danh Khôi phát triển đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi nằm ngay cửa ngõ thủ đô Resort Việt Nam và cạnh sân bay Phan Thiết.
"Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Phan Thiết bắt đầu nóng lên với những dự án khu đô thị biển tại những vị trí tuyệt đẹp và được đầu tư bài bản như thế này", một chuyên gia kinh tế đã phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận cuối năm 2015.
Còn ông Đỗ Ngọc Điệp, chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết đã khẳng định, “Chúng tôi tin tưởng rằng với đà phát triển đột phá như hiện nay, trong một tương lai gần, Phan Thiết sẽ trở đô thị du lịch biển độc đáo, một điểm đến hấp dẫn du khách mang tầm quốc tế".
Lê Huân
Theo : http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/300350/du-lich-binh-thuan-cat-canh-nho-ha-tang-giao-thong.html

SHARE THIS

0 nhận xét: