Bình Thuận - Hàng trăm công nhân lâm nghiệp kêu cứu

Phát triển 40 năm, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Hàm Tân (gọi tắt là Cty Hàm Tân) luôn đứng hàng đầu về hiệu quả sản xuất của tỉnh, bỗng bị sáp nhập, xóa sổ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của hàng trăm công nhân lao động (CNLĐ).

Ảnh minh họa

Tập thể CNLĐ Cty Hàm Tân vừa gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Thuận và Báo Lao Động kêu cứu về những bức xúc trong Cty. Đó là việc UBND tỉnh ra Quyết định số 3616 ngày 16.12.2015, theo đó sáp nhập Cty Hàm Tân vào Cty Lâm nghiệp Bình Thuận. Ngày 2.2.2016, Cty Lâm nghiệp Bình Thuận ra quyết định thành lập Xí nghiệp Hàm Tân. Thế là, Cty Hàm Tân có thương hiệu, bề dày uy tín, tồn tại từ hàng chục năm qua chính thức bị xóa sổ, mất thương hiệu.

Trong 2 năm gần đây (2014 và 2015), Cty Hàm Tân đạt doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập của CNLĐ ở mức cao. Cụ thể, năm 2014, doanh thu đạt 43 tỉ đồng, lợi nhuận 21 tỉ đồng, nộp ngân sách 6 tỉ đồng. Năm 2015, tăng trưởng mạnh hơn, doanh thu đạt 54,5 tỉ đồng, lợi nhuận 22,5 tỉ đồng, nộp ngân sách 17 tỉ đồng (tăng 3 lần). Người lao động có thu nhập trung bình 11,3 triệu đồng/người/tháng. Từ vốn điều lệ ban đầu có 4,6 tỉ đồng đã tăng lên 76 tỉ đồng. Cty Hàm Tân đang làm ăn phất lên như nêu trên, lại bị sáp nhập và bị xóa mất thương hiệu. Trong khi đó, Cty “mẹ” là Cty Lâm nghiệp Bình Thuận lại làm ăn kém hiệu quả nhiều so với Cty Hàm Tân, vì chỉ có mức đóng góp ngân sách thấp 2,5 tỉ đồng vào năm 2015, lợi nhuận chỉ 4,4 tỉ đồng và thu nhập người lao động là chưa đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Càng phát sinh những vấn đề bức xúc khi sáp nhập, đó là Cty Hàm Tân khi trở thành xí nghiệp, thì Cty “mẹ” rút vốn, không thể chủ động trong sản xuất kinh doanh. Trong khi diện tích rừng do Cty “mẹ” quản lý sẽ tăng lên trải dài hơn 200km, dẫn đến khó quản lý, nguy cơ lấn chiếm sẽ cao và phát sinh cháy rừng tăng.

Việc sáp nhập còn thể hiện sự làm trái với chỉ đạo của Chính phủ, đó là ngày 16.11.2015, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 2095 chỉ đạo về “Phương án tổng thể sắp xếp đổi mới Cty lâm nghiệp thuộc UBND tỉnh Bình Thuận”, là không sáp nhập các Cty nông, lâm nghiệp. Theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17.12.2014, là phải tiếp tục giữ và phát triển thương hiệu và cũng không được đổi tên doanh nghiệp, không sáp nhập các Cty nông, lâm nghiệp. Những vấn đề cầu cứu của tập thể CNLĐ Cty Hàm Tân đang mong chờ Chính phủ, Bộ NNPTNT… cũng như UBND tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết thỏa đáng.

Phùng Bắc
Báo Người Lao Động
Nguồn: http://laodong.com.vn/cong-doan/binh-thuan-hang-tram-cong-nhan-lam-nghiep-keu-cuu-542282.bld

SHARE THIS

0 nhận xét: