Xây dựng thương hiệu thanh long Bình Thuận

BTO- Ông Bùi Đăng Hưng (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận) kể rằng: có lần ông đưa thanh long Bình Thuận sang Canada chào bán, nhưng khách hàng từ chối mua, nói là đã có đối tác ở Trung Quốc cung cấp thanh long rồi. Hỏi đối tác nào, thì ra đó là 1 doanh nghiệp Trung Quốc vẫn mua thanh long Bình Thuận về, dán tem nhãn của họ vào xuất khẩu sang Canada…
Câu chuyện trên cho thấy thanh long Bình Thuận chưa có thương hiệu rõ ràng trên thị trường, nên còn bị các doanh nghiệp nước ngoài chiếm dụng. Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Huỳnh Văn Tí từng rất trăn trở khi ông đến siêu thị ở nhiều nước thấy thanh long bày bán, nhưng không ai biết thanh long đó xuất xứ từ Bình Thuận (Việt Nam).
Còn ở trong nước, người tiêu dùng không phân biệt được thanh long Bình Thuận với thanh long các tỉnh khác. Cán bộ làm thủ tục xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Tam Thanh – Pò Chài cho biết: tất cả xe container chở thanh long xuất khẩu qua đây từ trước đến nay đều kê khai nguồn gốc là thanh long Bình Thuận. Trong khi nguồn thanh long qua cửa khẩu này gồm các tỉnh: Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai…
Chính vì lẽ đó, Đề án dán tem chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” trên quả thanh long ra đời, chủ nhiệm đề án là ông Bùi Đăng Hưng (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội thanh long), đơn vị chủ trì thực hiện là Hiệp hội thanh long Bình Thuận, nhà nước hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng, kinh phí còn lại do các doanh nghiệp đóng góp.
Ban đầu, đề án tưởng chừng đơn giản, chỉ cần in tem và dán tem lên quả thanh long là xong. Nhưng khi triển khai thực hiện mới thấy khó, đầu tiên là doanh nghiệp chưa nhận thức được lợi ích của việc kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên từ chối tham gia vì ngại tốn tiền, tốn công (in tem, dán tem).
Khi doanh nghiệp đã “thông” thì đến lượt khách hàng, đối tác nhập thanh long không đồng ý dán tem chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận”, mà họ muốn dùng tem nhãn của họ như trước đây. Doanh nghiệp nếu không thuyết phục được khách hàng thì đành chịu, vì khách hàng là thượng đế.
Hiệp hội thanh long Bình Thuận sau hơn 2 năm tích cực thực thi đề án, đã vận động được 6 doanh nghiệp tham gia, gồm: DNTN Rau quả Bình Thuận, Công ty TNHH thương mại Hưng Loan, Công ty TNHH Phương Giang, HTX thanh long Phú Hội, HTX thanh long Hàm Thạnh, trang trại Kim Hải. Tổng cộng 40 triệu com tem đã in, cấp cho doanh nghiệp dán lên quả thanh long khi đưa ra thị trường.
Quả thanh long dán tem “Bình Thuận” đã có mặt trong các siêu thị Lotte Mart, Big C, Co.opmart, Citimart, các chợ đầu mối ở Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và ở nước ngoài như: Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Đu Bai, Hoa Kỳ, Canada, Singapore, Malaisia, Nhật Bản…
Người bán lẻ và người tiêu dùng bắt đầu nhận biết được dấu hiệu thanh long Bình Thuận qua con tem. Người tiêu dùng ở Hà Nội và siêu thị đã lựa chọn thanh long có dán tem “Bình Thuận” để mua. Đối với một số thị trường xuất khẩu như: Singapore, Malaisia, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản người tiêu dùng chỉ lựa chọn thanh long “dán tem” Bình Thuận. Xin nói thêm là để được dán tem chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” phải là thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GlobalGap.
Nay thì đề án đã kết thúc và được nghiệm thu. Nhiều người băn khoan là “hậu” đề án sẽ như thế nào? Khi nhà nước không còn hỗ trợ kinh phí, doanh nghiệp có còn dán tem thanh long hay là bỏ luôn? Đáng mừng là khi được hỏi điều ấy, 5/6 doanh nghiệp đã tham gia đề án cho biết: Dù nhà nước không hỗ trợ kinh phí thì doanh nghiệp vẫn tự in tem, dán tem khi đưa thanh long ra thị trường, vì đó là vấn đề sống còn của họ. Điều đó có nghĩa họ đã nhận thức được lợi ích của việc sử dụng chỉ dẫn địa lý nên tự giác thực hiện.
Hy vong việc dán tem “Bình Thuận” trên quả thanh long sẽ lan rộng ra nhiều doanh nghiệp nữa, bởi việc xây dựng 1 thương hiệu rất lâu dài, bền bỉ, nhưng khi đã thành công rồi thì giá trị vô cùng lớn.
Đặng Dũng
Nguồn : http://baobinhthuan.com.vn/van-de-va-su-kien/xay-dung-thuong-hieu-thanh-long-binh-thuan-84913.html

SHARE THIS

0 nhận xét: