Thương lái Trung Quốc “làm rối” thanh long Bình Thuận


BT- Tại hội nghị tổng kết ngành công thương Bình Thuận vừa tổ chức vào giữa tháng 1/2016, vấn đề thương lái Trung Quốc núp bóng sản xuất - kinh doanh thanh long tại địa phương một lần nữa được xới lên. Bởi việc làm này đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thu mua, đóng gói, xuất khẩu loại trái cây lợi thế và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Bình Thuận trong thời gian qua.


Đóng gói thanh long xuất khẩu. Ảnh: N.Lân


Thực ra, tình trạng này được địa phương và các ngành chức năng theo dõi, nắm bắt thông tin và triển khai giải pháp nhằm chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hoạt động núp bóng của thương nhân nước ngoài. Vào cuối tháng 8/2015, UBND tỉnh từng ban hành quyết định thành lập Đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra, làm rõ những nội dung liên quan mà dư luận đặc biệt quan tâm. Trong tháng 11 năm ngoái, Sở Công Thương giao Chi cục Quản lý thị trường tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch về việc kiểm tra, làm rõ việc núp bóng để sang nhượng nhà đất, đầu tư sản xuất - kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn Bình Thuận.

Qua công tác trinh sát nắm bắt địa bàn cơ sở, đến nay Đoàn liên ngành của tỉnh đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại 4 cơ sở có người nước ngoài tạm trú và tham gia kinh doanh mặt hàng thanh long. Kết quả cho thấy, các cở sở này đều có sự hiện diện của người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc đang hoạt động trên lĩnh vực thu mua, đóng gói, xuất khẩu thanh long Bình Thuận. Trong đó, tại 3/4 cơ sở có biểu hiện thương lái Trung Quốc núp bóng, mượn danh nghĩa hoặc trực tiếp đứng tên cùng người địa phương ký kết hợp đồng thuê lại nhà xưởng, kho lạnh và hoạt động kinh doanh xuất khẩu thanh long qua biên giới phía Bắc, cảng nội địa Đồng Nai…

Về vấn đề này, đại diện Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận thông tin thêm: Qua kiểm tra hộ chiếu, thị thực cũng như mục đích nhập cảnh vào Việt Nam thì có 3 cơ sở với 4 lao động nước ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể: Địa phương đã ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng/4 đối tượng với hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam nhưng không được cơ quan thẩm quyền cho phép. Ngoài ra còn xử phạt 25 triệu đồng đối với 1 đối tượng là người Trung Quốc có hành vi kinh doanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam, tiến hành tịch thu 2 tấn thanh long đóng gói. Cũng theo Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận, hiện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh đã áp dụng các biện pháp rút ngắn thời gian lưu trú tại Việt Nam đối với các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính lần đầu. Còn với những trường hợp tái phạm thì địa phương sẽ kiến nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh có thời hạn.

Việc núp bóng tham gia sản xuất - kinh doanh thanh long của thương lái Trung Quốc đã và đang gây ra những hệ lụy cho hoạt động xuất khẩu sản phẩm lợi thế trên địa bàn tỉnh. Đáng nói nữa có một số thương lái người Trung Quốc còn chỉ định giá thu thanh long hàng ngày cho thương lái người Việt Nam mua - bán lại để hưởng chênh lệch giá và dần quyết định luôn giá cả ngay tại Bình Thuận… Từ thực tế đó, không ít doanh nghiệp địa phương dù có tiềm lực nhưng vẫn chịu áp lực về giá thu mua thanh long, dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp và hoạt động thiếu ổn định. Cũng có những cơ sở hoặc doanh nghiệp tham gia thu mua thanh long xuất khẩu trên địa bàn, sau thời gian dài thua lỗ đã chọn giải pháp cho các đối tượng nêu trên thuê lại, chứ không trực tiếp kinh doanh mặt hàng này…

Như vậy trong thời gian tới đây, công tác kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại, đầu tư bất hợp pháp của thương nhân người nước ngoài cần được tiếp tục tăng cường ở địa phương. Bởi một khi còn trường hợp thương lái Trung Quốc “làm rối” thanh long Bình Thuận, dự báo nông sản có lợi thế xuất khẩu của bà con có thể vẫn không được tiêu thụ ổn định với mức giá hợp lý.

QUỐC TÍN
Nguồn : http://www.baobinhthuan.com.vn/kinh-te/thuong-lai-trung-quoc-lam-roi-thanh-long-binh-thuan-83558.html

SHARE THIS

0 nhận xét: