Bình Thuận: Nạn trộm bóng đèn chong thanh long


Xã Hàm Mỹ, H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) hiện đang là “điểm nóng” mất trộm bóng đèn chong thanh long ra hoa nghịch vụ.

Nạn trộm bóng đèn chong thanh long
Người dân xã Hàm Mỹ (H. Hàm Thuận Nam) đang đau đầu trước nạn trộm cắp bóng đèn compact – Ảnh QH
Theo phản ánh của người dân, trong vòng một tháng qua ở xã Hàm Mỹ liên tục xảy ra tình trạng trộm bóng đèn chong thanh long. Tranh thủ lúc chủ vườn nghỉ trưa hoặc không có mặt tại vườn vào ban đêm, các đối tượng lẻn vào gỡ bóng đèn compact kèm đuôi (giá khoảng 40.000 đồng/cái) mang đi nơi khác tiêu thụ. Có vườn mất vài chục, có vườn mất vài trăm bóng, gây thiệt hại về tài sản và năng suất thanh long nghịch vụ của nhà vườn. Nhiều người phải mất ăn mất ngủ canh chừng vườn thanh long vì lo sợ bị mất trộm. Ông Nguyễn Cao Nguyên (ngụ thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) cho biết, nhà ông vừa mắc hơn 700 bóng đèn để chuẩn bị đánh vụ chong đèn cho kịp tết, chỉ trong một đêm kẻ trộm đã vào gỡ mất hơn 200 bóng, trị giá gần 10 triệu đồng. “Đáng chú ý là bọn này trộm rất chuyên nghiệp, lấy ngay giữa vườn thanh long, chứ không lấy phía bên ngoài nên mình không biết”- ông Hưng nói.
Còn ông Sáu Quang (cũng ngụ thôn Phú Hưng) cho biết: “Mất bóng đèn đã thiệt hại rồi, nhưng bực bội nhất là nó làm ảnh hưởng cả một góc vườn thanh long không ra bông cùng nhau. Cái này mới thiệt hại trực tiếp đến việc thu hoạch của nhà nông”.
Một lãnh đạo Đảng ủy xã Hàm Mỹ khẳng định: “Phải có người tiêu thụ thì mới có tình trạng trộm cắp bóng đèn nhiều như vậy. Hiện chúng tôi đã phát động phong trào bảo vệ an ninh trong xã, đề nghị bà con cảnh giác. Để chống nạn trộm cắp bóng đèn chúng tôi còn vận động bà con nông dân nên có người trông coi vườn khi đã mắc bóng đèn chong mùa trái vụ”.
Trong khi đó, Công an xã Hàm Mỹ thống kê có hơn 3.000 bóng bị mất cắp trong mùa chong đèn năm nay. Một đối tượng trong lúc gỡ trộm bóng đèn compact của vườn ông Nguyễn Văn Thanh (thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ) đã bị người dân phát hiện, vội nhảy qua mương nước làm rớt một chiếc ví. Trong ví có một số giấy tờ liên quan đến nhân thân. Từ thông tin có được, công an xã xác định đó là N.T.H (22 tuổi, ngụ thôn Phú Phong). Đối tượng này hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Đại tá Trần Văn Mười- Trưởng Công an H.Hàm Thuận Nam, cho biết do diện tích thanh long ở Hàm Thuận Nam quá lớn, lại kéo dài đến tận các vùng núi sâu, do vậy tình trạng trộm cắp bóng đèn nổi lên trong vài năm trở lại đây là có nhiều. “Chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an xã phải thường xuyên tuần tra vào ban đêm để bảo vệ vườn thanh long cho bà con không bị mất bóng đèn. Thông báo cho bà con biết chiêu thức trộm bóng đèn để cảnh giác. Về phía các đội nghiệp vụ công an huyện, đã mai phục bắt nhiều đối tượng trộm cắp bóng đèn sau đó đem ra kiểm điểm trước dân. Vì vậy tình trạng này phần nào cũng được giảm hẳn”.

SHARE THIS

0 nhận xét: