Chăn nuôi: Kiểm tra, ngăn chặn sử dụng chất cấm

BT- Việc người chăn nuôi sử dụng chất cấm đang có xu hướng lây lan… Đây là điều gây lo ngại  cho sức khỏe người tiêu dùng.
Buôn bán thịt heo tại chợ Phú Thủy (TP. Phan Thiết). Ảnh: K.H
 Lấy 21 mẫu phân tích
Cuối tháng 11 vừa qua, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì đã kết thúc đợt kiểm tra nhằm ngăn chặn sử dụng chất cấm  (Salbutamol) trong chăn nuôi tại các huyện Đức Linh, Tánh Linh  và TP. Phan Thiết. Qua đó, đoàn lấy 21 mẫu sản phẩm, hàng hóa đang sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở để gởi phân tích, kiểm nghiệm. Cụ thể, có 8 mẫu thức ăn chăn nuôi, 7 mẫu nước tiểu heo thịt và 6 mẫu thịt heo. Trong quá trình kiểm tra, đoàn không nhận thấy các cơ sở thuốc thú y bày bán loại thức ăn bổ sung cho heo như thời gian trước.
Ông Đỗ Văn Bảo - Phó Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT, Trưởng đoàn thanh tra cho biết: “Dự kiến đến giữa tháng 12/2015 sẽ có kết quả các mẫu gởi kiểm tra”. Được biết, trong tháng 7/2015, Sở Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp các sở, ngành và địa phương liên quan, tổ chức lấy mẫu một số thức ăn chăn nuôi để kiểm tra chỉ tiêu chất cấm tại cơ sở chế biến và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong tỉnh, nhưng không phát hiện sai phạm.
Kiểm soát dịch bệnh cuối năm
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm của người dân tăng mạnh.  Bên cạnh việc cảnh báo, các đơn vị chức năng đang tập trung phòng chống dịch bệnh trên gia súc gia cầm. Mục tiêu là không để dịch bệnh xảy ra,  bảo đảm nguồn thịt gia súc, gia cầm dịp cuối năm. Sở cùng các địa phương tiếp tục phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm với tinh thần  không chủ quan, lơ là… Thực hiện tốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, gia súc. Cùng với đó, các địa phương tích cực quản lý  giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Riêng Chi cục Thú y tỉnh, chủ động, phối hợp các địa phương thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ... Kiểm tra vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ, cơ sở chăn nuôi, chợ  gia súc, gia cầm trong tỉnh, nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và nguồn cung thực phẩm...
Theo ông Đỗ Văn Bảo- Phó Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT, mẫu thịt heo có “nguy cơ” thường có màu đỏ tươi, nạc sát da. Còn heo bình thường có màu đỏ không tươi bằng, thịt xen mỡ... Người tiêu dùng khi chọn thịt cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm). Khi thái thịt, nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc.
Kiều Hằng

SHARE THIS

0 nhận xét: