Đường Lê Duẩn (TP. Phan Thiết): Tiến độ chậm do vướng mặt bằng

BT- Đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Trường Chinh đến Ga Phan Thiết cũ) là một trong 13 công trình trọng điểm năm 2015 của tỉnh, dự án có tổng mức đầu tư gần 417 tỷ đồng. Thời gian gần đây, tiến độ thi công tuyến đường bị chậm lại mà nguyên nhân chủ yếu từ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.


Thi công dự án đường Lê Duẩn chậm tiến độ do vướng mặt bằng.


Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh vừa có cuộc họp với Sở Giao thông - Vận tải. Theo báo cáo của ngành chức năng, dự án đã thi công thảm bê tông nhựa mặt đường các đoạn từ đường Trường Chinh đến đường số 17, từ đường số 17 qua đường Nguyễn Hội và từ đường Nguyễn Hội đến Trần Phú. Đối với đoạn còn lại đến đường Lê Hồng Phong cũng được bê tông nhựa làn đường chính và đường phụ bên phải, riêng Công viên 1/6 đã trồng cây xanh, lát vỉa hè các lối đi, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng… Tuy nhiên, công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng đường Lê Duẩn hiện đang gặp khó khăn. Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án này là 93.326m2 với số trường hợp bị giải tỏa gồm 352 hộ dân (phát sinh 8 hộ, trong đó 7 hộ có tài sản trên đất người khác) và một số tổ chức. Số trường hợp vừa nêu tập trung nhiều nhất tại phường Phú Trinh với 238 hộ/ 29.355,6m2 - 7 tổ chức/26.950,8m2, còn ở phường Phú Tài có 114 hộ/20.092,6m2 - 5 tổ chức/16.837m2.

Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Việc kiểm đếm, thẩm định pháp lý đã thực hiện hoàn thành đối với 352/352 hộ và 100% tổ chức có liên quan đến giải phóng mặt bằng. Hiện Hội đồng bồi thường cũng thẩm định hàng loạt trường hợp của hộ dân và tổ chức, đồng thời áp giá bồi thường chuyển các phường niêm yết cho 148 hộ và 4 tổ chức. UBND TP. Phan Thiết tiến hành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bước đầu cho 66 hộ với tổng số tiền hơn 17.400 triệu đồng (riêng kinh phí bồi thường 16.896 triệu đồng). Trung tâm QLDA & TVXD Công trình giao thông đã chuyển kinh phí hoạt động cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phan Thiết, hoàn tất hồ sơ chuyển Kho bạc tỉnh thực hiện thủ tục bồi thường với 16.896 triệu đồng. Tuy vậy, trong quá trình thu hồi đất, Sở Giao thông - Vận tải phản ánh một số hộ dân có thái độ bất hợp tác, không cung cấp đầy đủ hồ sơ nên gây khó cho công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể đến nay còn 16 trường hợp không ký biên bản kiểm đếm (chủ yếu tại đoạn từ đường Nguyễn Hội đến Lê Hồng Phong), mặc dù Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phan Thiết nhiều lần tổ chức vận động. Bên cạnh đó, người dân cũng có ý kiến về giá bồi thường còn thấp, điều kiện sinh hoạt nơi ở mới chưa bằng nơi ở hiện tại và đề nghị hỗ trợ tiền di dời cho các trường hợp có nhà nhưng không hợp pháp…

Sau cuộc họp, Văn phòng UBND tỉnh đã thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc về tiến độ thi công dự án đường Lê Duẩn. Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở ngành và địa phương liên quan tiếp tục đẩy nhanh thực hiện giải phóng mặt bằng, tích cực giải quyết những vướng mắc, tồn tại, phấn đấu bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 chậm nhất vào ngày 15/10 tới để chủ đầu tư triển khai thi công. Ngoài ra, nghiên cứu giá đất tái định cư, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh cho ý kiến điều chỉnh phù hợp. Mặt khác, tích cực hoàn tất các thủ tục chuyển kinh phí bồi thường cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phan Thiết để kịp thời chi trả đến các hộ dân. Các trường hợp vận động nhiều lần mà vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng thì củng cố hồ sơ, đề nghị cấp thẩm quyền xem xét cho chủ trương xử lý theo quy định pháp luật về đất đai.

QUỐC TÍN

SHARE THIS

0 nhận xét: