Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 khắc phục ô nhiễm môi trường

Ngày 8/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo các sở ngành đến làm việc với các đơn vị đang thi công dự án Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là công trình đầu tiên được đưa vào sử dụng ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Đầu năm nay, 2 tổ máy đã phát điện, hòa vào lưới quốc gia, đáp ứng nhu cầu cấp điện cho miền Nam trong mùa khô.
nha may nhiet dien vinh tan 2 khac phuc o nhiem moi truong  hinh 0
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã cơ bản khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân, mà đỉnh điểm là trong các ngày 13, 14 và 15/4. Qua cam kết chính quyền và người dân địa phương, đến nay Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã khắc phục sai sót.
Ông Đinh Văn Thành, Giám đốc Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nói: “Hiện nay, khu vực bãi xỉ chúng tôi đã tập trung, vận chuyển xỉ ra và lu lèn, che phủ bạt, tưới nước, đậy lại đầy đủ, tưới ẩm, kiểm soát hằng ngày. Đến thời điểm hiện giờ thì không còn tình trạng bay bụi nữa.”
Báo cáo với Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, nhà thầu Doosan (Hàn Quốc) thi công Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết: Đơn vị đã thực hiện hơn 32% khối lượng công trình. Phần san lấp mặt bằng và xây dựng kiến trúc đã cơ bản, hiện đơn vị tiếp tục lắp đặt các thiết bị cơ khí như: lò hơi, nhà turbine, đường ống nước tuần hoàn… Nhà thầu đã thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, được lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đánh giá cao.
nha may nhiet dien vinh tan 2 khac phuc o nhiem moi truong  hinh 1
Đại diện nhà thầu thi công Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 báo cáo tiến độ công trình
Còn tại dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 hiện có 256 lao động Trung Quốc và 458 lao động Việt Nam cùng làm việc. Sau 4 tháng thi công, với sự nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu, đến nay công trình sắp hoàn thành phần đế móng của tổ máy số 1, tổ máy số 2, đế móng lò hơi và ống khói.
Ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cho biết: “Tiến độ dự án luôn được giám sát chặt chẽ và phải đảm bảo sáu không. Đó là: không xảy ra tai nạn chết người, tai nạn có người bị thương nặng, không để xảy ra những tai nạn liên quan đến thiết bị cháy nổ, sự cố liên quan đến an toàn lao động, vệ sinh môi trường…”
nha may nhiet dien vinh tan 2 khac phuc o nhiem moi truong  hinh 2
Công trường Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1
Ngoài ra, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đến thăm và kiểm tra công trường dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Khối lượng công trình hiện đã đạt trên 30%. Dự kiến, đến quý I năm 2017 cảng tổng hợp Vĩnh Tân sẽ hoàn tất. Dự án này được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận như: Ninh Thuận và Lâm Đồng.
nha may nhiet dien vinh tan 2 khac phuc o nhiem moi truong  hinh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương kiểm tra các công trình ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân
Qua nắm tình hình, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng hỗ trợ các các đơn vị đang hoạt động tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu vực, không để điểm nóng, phức tạp xảy ra.
Tỉnh Bình Thuận cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để các dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước./.

SHARE THIS

0 nhận xét: