Hết mùa, thanh long Bình Thuận vẫn được bày bán ở Hà Nội

Mặc dù thanh long chính vụ đã kết thúc từ giữa tháng 9, song trên thị trường hiện nay, thanh long vẫn được bán đổ đống với giá 10.000 đồng/kg.
Hơn một tháng nay, dọc các tuyến phó ở Hà Nội như Khuất Duy Tiến, đường Cầu Bươu, thanh long Ninh Thuận, Bình Thuận vẫn được bày bán tràn lan. Ở các điểm bán lẻ này, cứ cách khoảng 50 – 100m lại có một cửa hàng bán thanh long Bình Thuận giá rẻ.Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, giá thanh long chỉ còn 10.000 đồng/ kg, nếu người tiêu dùng biết trả khéo chỉ phải trả 15.000 đồng/ 2kg. Loại quả này được các chủ cửa hàng quảng cáo là thanh long tại vườn ở Ninh Thuận, Bình Thuận…

Cách đây một tháng, tình trạng ùn ứ của thanh long đã diễn ra, nguyên nhân được lý giải là do thanh long năm nay được mùa, trong khi đó một số đầu mối Trung Quốc từ chối nhập hàng nên xảy ra tình trạng ùn ứ, dìm giá như vậy.

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra thắc mắc khi mùa vụ thanh long kéo dài bất thường ở Hà Nội, chị Thu Trang (Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Bình thường, các loại đặc sản chỉ rộ lên thu hút người tiêu dùng trong khoảng 1 tháng, thậm chí ngắn hơn, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, thanh long Bình Thuận về Hà Nội phải được hơn 2 tháng rồi, từ khi giá thanh long chưa bị rớt giá đang ở mức 35.000 – 40.000 đồng/kg đến khi chỉ còn 10.000 đồng/kg “.

Anh Mạnh – một người bán thanh long ở phố Khuất Duy Tiến lý giải về việc thanh long giá rẻ tại Hà Nội vẫn còn tồn tại: “Trong đó thanh long rẻ lắm, nhưng chuyển ra đến Hà Nội thì chi phí vận chuyển, tiền thuê xe, tiền ăn uống nên giá đội lên khá cao, chứ các thương lái Trung Quốc mua tại vườn ở Bình Thuận chỉ có giá 2000 – 3000 đồng/kg. Việc thương lái Trung Quốc bỏ ngỏ thị trường khiến hàng loạt nhà vườn điêu đứng, dân ta tiêu thụ chậm nên đến giờ thanh long vẫn còn”. Anh Mạnh nói và cho biết, mỗi ngày anh bán được khoảng 1 tấn thanh long với mức giá 10.000 đồng/kg và 15.000 đồng/2kg.

“Những hôm trời nắng, khách mua nhiều thì có lãi. Nhưng hôm nay trời mưa, khách mua ít, cộng với chuyện thanh long gặp nước mưa sẽ dễ bị thối hỏng nên hôm nay tôi cầm chắc lỗ” , anh Mạnh nói.Được biết, tại nhiều nhà vườn ở khu vực Phan Thiết, Bình Thuận, đã bỏ việc trồng thanh long do lượng tiêu thụ ở nội địa thì không được mấy, chủ yếu xuất khẩu trong khi nhiều khi thương lái thấy vậy ép người dân bán với giá rẻ như cho.

Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam đang loay hoay tìm thị trường tiêu thụ màu mỡ ngoài Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn làm hợp đồng, buôn bán giao nhận với các công ty nhập khẩu của Trung Quốc qua… điện thoại. Có trường hợp xe chở thanh long ra đến tận cửa khẩu rồi có khi lại bị ‘bỏ bom’ không có ai ra nhận.

Theo con số thống kê từ tỉnh Bình Thuận, hiện có khoảng 80% sản lượng thanh long tại đây được xuất sang thị trường Trung Quốc. Do đó, khi đã “thâu tóm” các vựa thanh long, thương lái Trung Quốc tha hồ “làm mưa làm gió” về giá.

SHARE THIS

0 nhận xét: