Bình Thuận tìm nguyên nhân ung thư ở làng Mê Pu

9 hộ gia đình có người bị ung thư sử dụng nước trong ăn uống lấy từ giếng đào. 8 hộ thường xuyên phun xịt, tiếp xúc với thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Như phản ánh, từ năm 2003 đến nay, tại xã Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đã có 125 người chết do bệnh ung thư kiến cho người dân nơi đây hoang mang. Mới đây, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận và Viện Pasteur Nha Trang đã có cuộc điều tra khảo sát tại làng ung thư này.


Làng ung thư Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận

Ngày 9/9, Bác sĩ Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết: Các chuyên gia của Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Y tế Dự phòng Bình Thuận đã tiến hành điều tra, khảo sát điều kiện địa lý, địa chất, tình hình sản xuất nông nghiệp, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, các nguồn nước thải, rác thải sinh hoạt, làng nghề và các yếu tố ảnh hưởng khác tại “làng ung thư” Mê Pu. Đồng thời, Viện Pasteur Nha Trang đã lấy mẫu nước tại đây để phân tích các chỉ tiêu thuộc nhóm Quy chuẩn Việt Nam về nước ăn uống, sinh hoạt C-QCVN 01/2009 của Bộ Y tế.


Một người bị ung thu hầu tại thôn 5, xã Mê Pu

Kết quả sơ bộ cho thấy tại 9 hộ gia đình có người bị ung thư được điều tra thì tất cả 9 hộ đều làm nông; nguồn nước sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt được lấy từ giếng đào với độ sâu từ 3-5 mét; 8/9 hộ đều thường xuyên phun xịt, tiếp xúc với thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp.


Người dân Mê Pu nghi do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc.

Riêng mẫu nước vẫn đang chờ kết quả phân tích từ Viện Pasteur Nha Trang. Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước, Sở Y tế Bình Thuận sẽ đánh giá hiện trạng tình hình bệnh ung thư tại 9 hộ vừa khảo sát cũng như những hộ gia đình khác đang bị ung thư sinh sống trên địa bàn xã Mê Pu./.

SHARE THIS

0 nhận xét: