Bình Thuận: Nhức nhối tình trạng vi phạm vệ sinh thực phẩm

Để triệt phá được những vụ việc vi phạm vệ sinh thực phẩm không phải đơn giản, bởi thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi và cảnh giác.

Dùng hóa chất cấm


Bắt quả tang cơ sở trộn đường với a xít.


Hiện nay tình hình vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an toàn thực phẩm tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực, trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Qua đó cho thấy các đối tượng vi phạm sẵn sàng dùng bất cứ thủ đoạn gì để tăng lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Từ đầu năm đến nay, riêng Phòng PC 49 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh) đã phát hiện và bắt quả tang 7 vụ liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm như: sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm; bơm nước vào bò trước khi giết mổ để tăng trọng lượng; buôn bán thịt heo rừng giả; giết mổ, tiêu thụ thịt heo chết. Qua đó, đã xử phạt các đối tượng vi phạm gần 160 triệu đồng.

Trong đó, có nhiều loại hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình như, các đối tượng dùng hàn the (chất borac) để chế biến chả cá, chả lụa làm cho chả dai, lâu hỏng hơn. Đây là hóa chất dùng trong sản xuất công nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến gan, thận và có nguy cơ gây ung thư cao. Hay vào tháng 5 vừa qua, Phòng PC49 kiểm tra cơ sở sản xuất đường của bà Lý Lệ Châu, tại khu phố 6, Đức Long, Phan Thiết, phát hiện cơ sở này sử dụng máy trộn bê tông để trộn a xít phosphoric, phẩm màu công nghiệp với đường để làm đường mật vàng giả. A xít phosphoric là loại a xít dùng trong công nghiệp (thường dùng trong bình ắcquy), đây là loại hóa chất cực độc gây ung thư đường ruột, hệ thống tiêu hóa và bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm.

Bắt khó, xử lý cũng khó


Cho bò ngậm nước trước khi giết mổ.

Để triệt phá được những vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này không phải đơn giản, bởi thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi và cảnh giác. Muốn bắt quả tang được một lò mổ ở huyện Hàm Tân bơm nước vào cơ thể bò để tăng trọng lượng thịt trước khi giết mổ vào ngày 4/9, các trinh sát Phòng PC49 trước đó đã phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ, mật phục bằng cách mặc đồ đen, thoa thuốc chống côn trùng lên cơ thể, nấp vào các bụi rậm trong đêm tối xung quanh khu vực lò mổ để theo dõi. Hay để bắt được đường dây “biến” thịt heo nái già thành thịt heo rừng tại phường Thanh Hải (Phan Thiết), lực lượng công an phải cắt cử người mật phục tại các tuyến đường vào Phan Thiết nhiều ngày…

Mặc dù những vi phạm trên lĩnh vực này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng việc xử lý vẫn còn nhiều bất cập. Hiện nay chưa có thông tư liên ngành của các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn thế nào là “gây hậu quả nghiêm trọng”, “đặc biệt nghiêm trọng” được quy định trong điều 244 của Bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định về VSATTP. Vì theo quy định, để xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về VSATTP phải gây ra chết người, nhưng thực tế khi sử dụng các thực phẩm không an toàn không làm chết người ngay mà sẽ gây bệnh tật và dẫn đến chết từ từ. Do đó, có những vụ việc nghiêm trọng nhưng chỉ có thể xử phạt hành chính với mức phạt thấp, không đủ sức răn đe. Theo Trung tá Trương Sỹ Trung – Đội trưởng Đội nghiệp vụ 4 – Phòng PC49 Công an tỉnh, hiện nay lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường chưa có đầy đủ thẩm quyền để điều tra các vụ án đối với điều 244 Bộ luật Hình sự. Trong khi đó nhận thức của người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng còn hạn chế. Do lợi nhuận cao, ham rẻ nên nhiều tổ chức, cá nhân đã bất chấp nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng để kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về VSATTP để tăng cường sự quản lý của Nhà nước trên lĩnh vực này, qua đó góp phần đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực chế biến như thịt, cá, hải sản, nước giải khát, thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, khi mua và sử dụng thực phẩm người dân cũng nên chú ý mua các loại thực phẩm sạch. Không nên mua các loại thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ hay thực phẩm có màu sắc khác thường như: đường có màu vàng tươi bắt mắt hay măng trắng tinh. Không sử dụng các loại thực phẩm như chả cá, chả lụa mà khi để lâu ngày không bị hỏng hay các loại thịt có biểu hiện màu sắc không tươi đỏ, da bị biến đổi màu tím tái, trên bề mặt tiết ra chất nhờn, có mùi hôi”… Trung tá Trương Sỹ Trung cho biết thêm, Phòng PC 49 đề nghị mọi người dân nếu có thông tin hoặc phát hiện tổ chức, cá nhân có sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm thì thông tin ngay cho đơn vị theo Đường dây nóng 0623 858 199.

SHARE THIS

0 nhận xét: