TRẮNG TAY SAU CÚ TÔNG KINH HOÀNG TRÊN BIỂN.TRẮNG TAY SAU CÚ TÔNG KINH HOÀNG TRÊN BIỂN.

Đã 6 ngày qua, dường như ông Nguyễn Xuân, ngư dân 82 tuổi, từng dày dạn sóng gió trên biển nay đã không còn gượng dậy được nữa. Con tàu là tài sản tích cóp một đời của ông giao cho con trai làm thuyền trưởng đã bị chìm xuống đáy biển sâu do bị tàu nước ngoài tông phải, rồi bỏ chạy.

Trước đó ngày 6/9, tàu cá BTH 98595 TS có công suất 495 CV do ông Nguyễn Xuân, 82 tuổi làm chủ tàu và con trai là Nguyễn Hùng Cường, 42 tuổi, trú tại KP3, phường Phước Hội, thị xã La Gi ( Bình Thuận ) làm thuyền trưởng, xuất bến tại cảng La Gi với 7 thuyền viên ra khơi xa làm nghề câu.


Đến khoảng 15 giờ 10 phút ngày 15/9, tàu đang neo đậu hành nghề trên biển tại khu vực có tọa độ ( 07019’N; 109002’E ) cách La Gi khoảng 180 hải lý thì bị tàu vận tải mang ký hiệu PANAMA GRACEBRIDGE có số máy định dạng 351968000 tông vào rồi bỏ chạy mà không dừng lại cứu nạn.

Nhận được tin kêu cứu của tàu BTH 98595 TS qua bộ đàm, 2 tàu BTH 98602 TS và BTH 96972 TS ở gần đó đã đến vớt 7 thuyền viên đang trôi trên biển và tiến hành trục vớt tàu bị nạn nhưng không thành công do tàu bị phá nước chìm nhanh xuống biển cuốn theo hải sản đánh bắt được và máy móc thiết bị trên tàu.

Sau khi nhận được hung tin, gia đình ông Nguyễn Xuân đã đưa tàu BTH 98602 TS ra vị trí gặp nạn để đưa 7 thuyền viên về đất liền. Đến 04 giờ 20 phút ngày 18/9 tàu này cập cảng La Gi và đã được đại diện UBND thị xã La Gi đón và thăm hỏi, động viên.

“Tàu BTH 98602 TS có giá trị gần 3 tỷ đồng, vừa mới cải tạo nâng cấp từ 295 CV lên 495 CV để đi đánh bắt xa bờ. Do sắp hết hạn đăng kiểm, gia đình tôi dự định khi đến hạn đăng kiểm lại mới mua bảo hiểm thân tàu, nên đến thời điểm bị nạn con tàu này không có bảo hiểm”, ông Nguyễn Hùng Cường là con trai của chủ tàu và cũng là thuyền trưởng nghẹn ngào.

Giờ đây, trắng tay cùng với con tàu đã chìm xuống đáy biển xa và món nợ do vay mượn để nâng cấp tàu nhưng niềm tin cùng với mong muốn được tiếp tục trở lại biển khơi của gia đình ngư dân Nguyễn Xuân vẫn rất mạnh mẽ.

“Chúng tôi mong muốn chính quyền giúp tìm được con tàu gây tai nạn để buộc họ đền bù thiệt hại và cơ quan chức năng xem xét cho gia đình tôi vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ để đóng mới tàu ra khơi”, lão ngư Nguyễn Xuân nói.

Được biết, ngày 21/9, Chi cục Thủy sản Bình Thuận Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Cục Kiểm ngư Việt Nam làm việc với Bộ Ngoại giao để truy tìm con tàu gây nên vụ tai nạn trên.

Lê Huân


SHARE THIS

0 nhận xét: