Bình Thuận : Tai nạn giao thông đường sắt nguyên nhân chính do bất cẩn

BTO- Tuyến đường sắt đi qua tỉnh Bình Thuận dài gần 175 km và tuyến đường nhánh ga Bình Thuận đi ga Phan Thiết hơn 9 km. Phần lớn đi qua vùng rừng núi có địa hình hiểm trở, nhiều đường cong bán kính nhỏ... do đó công tác quản lý hành lang an toàn đường sắt, trật tự an toàn giao thông, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Nhiều đường dân sinh cắt ngang qua đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Thực tế cho thấy các vụ TNGT đường sắt xảy ra hầu hết là ở các điểm giao cắt. Tính đến 30/6/2015, có 251 điểm giao cắt trên toàn tuyến đường sắt qua Bình Thuận. Trong đó: có 65 điểm giao cắt hợp pháp có biển báo, cảnh báo bằng đèn, chuông, người gác, còn lại không hợp pháp. Từ tháng 6/2012 - 6/2015, đã xảy ra 19 vụ, chết 15 người, bị thương 5 người. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2015 tình hình TNGT đường sắt tăng đột biến, đã xảy ra 7 vụ, chết 4 người, bị thương 3 người. So với cùng kỳ tăng 5 vụ, 3 người chết, 3 người bị thương.Nguyên nhân hầu hết là do người tham gia giao thông chủ quan khi qua đường sắt, thiếu sự quan sát. Theo qui định, người đi bộ và điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi sắp đi qua đường ngang phải dừng lại, quan sát biển báo, lắng nghe còi tàu, quan sát trên đường sắt từ xa ở hai phía đường ngang, nếu thấy tàu hoặc phương tiện giao thông đường sắt đang đến gần đường ngang thì phải dừng. Nhưng hầu hết người tham gia giao thông chủ quan, vẫn cố vượt qua khi có tín hiệu đèn báo dừng lại. Nguy hiểm nhất là các đường dân sinh giao cắt với đường sắt, mặc dù thấy tàu gần đến nơi nhưng vẫn cố tình vượt qua nên nhiều vụ tai nạn đã xảy ra. Mới đây, thêm một vụ tai nạn xảy rachiều ngày 30/8 tại KM 1520+996 tuyến đường sắt Bắc Nam qua địa bàn thôn Liêm An, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, làm 2 người tử vong tại chỗ, xe máy hư hỏng nặng.

Xem clip

Hầu hết các đường ngang giao cắt với đường sắt trên địa bàn không có vạch sơn và biển báo dừng lại. Theo qui định, trên đường bộ dẫn vào đường ngang phải có vạch sơn tín hiệu số 1.12, biển báo hiệu số 122 "Dừng lại". Vị trí vạch sơn tín hiệu 1.12 tính từ chắn đường bộ trở ra 3m ở nơi có chắn hoặc từ má ray ngoài cùng trở ra 6m ở nơi không có chắn.

Việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi lấn chiếm, xâm phạm hành lang bảo vệ công trình đường sắt để xây dựng công trình, vật kiến trúc, sản xuất khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng còn hạn chế. Các ngành chức năng đã phát hiện 6 vụ, giải quyết dứt điểm, trả lại hiện trạng ban đầu 3 vụ. Hiện nay còn tồn tại một số nhà cửa, công trình kiến trúc được xây dựng trước năm 1995, trong hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường sắt vì thiếu kinh phí giải tỏa, di dời.

Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường sắt tuy được triển khai rộng rãi nhưng hiệu quả chưa cao, chưa tác động tích cực đến ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để giảm tai nạn giao thông đường sắt đến mức thấp nhất.

NL

SHARE THIS

0 nhận xét: