Bình Thuận: PHÁ ĐƯỜNG DÂY BIẾN HEO NÁI THÀNH HEO RỪNG.Bình Thuận: PHÁ ĐƯỜNG DÂY BIẾN HEO NÁI THÀNH HEO RỪNG.

Khi cảnh sát bất ngờ kiểm tra đã phát hiện 114 kg thịt heo nái làm giả heo rừng trong tình trạng hôi thối, tái nhợt,.. đang được chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Từ nguồn tin của người dân, sau nhiều ngày trinh sát, điều tra, sáng ngày 18/9, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an tỉnh Bình Thuận đã bất ngờ kiểm tra chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 54M- 3854 đang bỏ hàng tại nhà của ông Nguyễn Văn Hiển ( khu E, P.Thanh Hải, TP Phan Thiết, Bình Thuận) và phát hiện trong chiếc xe này có 114 kg thịt heo đựng trong thùng sốp trong tình trạng hôi thối, có nước nhờn, thịt màu tái nhợt, da có màu vàng. Toàn bộ số thịt này chủ hàng không xuất trình được giấy kiểm dịch thú y.


Tại cơ quan công an, ông Lý Minh Lành, 30 tuổi, trú tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc ( Đồng Nai ) là người lái xe 54M-3854 và cũng là chủ hàng thừa nhận, do thịt heo rừng có giá cao nên ông Lành đã mua heo nái già về nhà rồi thực hiện công đoạn biến thịt heo nái thành heo rừng bằng cách nuôi nhốt heo nái cho bớt mỡ sau đó giết mổ rồi dùng đèn khò khò da heo nái để da chuyển sang màu vàng, sau đó dùng kim xâm lổ chân lông như lông heo rừng. Với cách này, người tiêu dùng nếu không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt giữa thịt heo rừng và thịt heo nái đã “phù phép”.

Heo rừng làm giả, ông Lý Minh Lành dùng xe ô tô chở ra tp Phan Thiết bán cho ông Nguyễn Văn Hiển để ông Hiển đem đi tiêu thụ tại chợ Phú Phủy và các nhà hàng, quán nhậu tại TP Phan Thiết.

Trung bình khoảng 2 – 3 ngày ông Lành chở ra Phan Thiết một con heo cung cấp cho ông Hiển. Giá thịt ông Lành bán cho ông Hiển từ 40.000 – 80.000 đồng/kg. Ông Hiển bán ra thị trường từ 110.000 – 130.000 đồng/kg. Đường dây mua bán của ông Lành, ông Hiển và các điểm tiêu thụ tại TP Phan Thiết đã hình thành nhiều tháng nay.

Theo trung tá Trương Sỹ Trung, chỉ huy tổ công tác của Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận thì hành vi giết mổ heo nái rồi giả thành heo rừng như trên là để kiếm lãi cao, chưa qua kiểm dịch thú y theo quy định, người dân khi khi sử dụng thịt này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Do số thịt heo trên đã hôi thối, lên nhớt,... không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đưa ra tiêu thụ trên thị trường nên Thanh tra thú y Bình Thuận đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt bẩn trên.

Hiện, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục điều tra mở rộng đường dây sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ thịt heo nái giả heo rừng trên địa bàn Bình Thuận của nhóm người này.

Lê Huân
SHARE THIS

0 nhận xét: