Trung Quốc trồng Thanh Long trong tương lai Thanh Long Bình Thuận sẽ như thế nào ?


Bàn luận về cây thanh long tiếp nhé cả nhà, hôm nay là chuyện Trung Quốc đã trồng trên 20.000ha (gần bằng tổng số diện tích thanh long Việt Nam)
---
Bài viết từ bạn gửi cho trang: DucVan Le
"Chào ad. 
mình có vài dòng chia sẻ, mong được đăng lên page để nhận được cái nhìn đa chiều hơn.

Mình không phải là người Bình Thuận, là người tỉnh khác đến Bình Thuận làm việc được gần 1 tháng. Trước tiên phải nói là con người Bình Thuận có rất hiền hậu, chất phác. Bình Thuận cũng có rất nhiều sản vật, trong đó có quả thanh long, công việc của mình ở Bình Thuận cũng liên quan trực tiếp đến cây thanh long. Nếu gia đình bạn nào làm thanh long chắc cũng không còn lạ lẫm gì với sản phẩm SIÊU TO TRÁI của công ty Tây Đô.

Mình vào vấn đề chính,
Nhiều người dân Bình Thuận đã đổi đời từ cây thanh long, từ nghèo trờ nên khá, từ khá trở nên giàu có. Cây thanh long cũng giải quyết 1 lượng lớn lao động cho địa phương. Vì vậy có thể nói cây thanh long Bình thuận rất quan trọng trong việc mang lại thu nhập cho nông dân và giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần an sinh xã hội.
Nói về độ ngon thì thanh Long Bình Thuận không thua kém bất kì thanh long vùng nào trên thế giới. Nhưng thanh long bình thuận lại đang gặp thách thức lớn:
Thứ nhất : Tình hình biến đổi khí hậu. như mọi năm tháng 5 hoặc cuối tháng 5 đã có mưa. Năm nay 2015 mưa khi nào các bạn biết rồi đấy. Thiếu nước thì đâu trồng được thanh long,
Thứ 2: Hiện nay 80% thanh long của việt nam đều xuất đi trung quốc, qua con đường tiểu ngạch. Giá thì luôn phụ thuộc phía trung quốc. Mà hiện tại thì trung quốc đã trồng được thanh long với diện tích lớn, quy mô công nghiệp năm nay đã bắt đầu cho trái bói. Tương lai diện tích cây thanh long ở trung quốc còn lớn hơn nhiều so với diện tích cây thanh long ở Việt Nam,
Thứ 3: Hiện nay rất nhiều nước trên thế giới có nhu cầu với quả thanh long Việt Nam, tuy nhiên để đưa được quả thanh long vào nước họ thì rất khó và phức tạp.Mặc dù diện tích thanh long được trồng theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GLOBAL GAP ở bình thuận cũng đang tăng dần, nhưng Thanh Long được trồng theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GLOBAL GAP thì chưa đủ. Các cơ sở thua mua thanh long còn phải đầu tư công nghệ bảo quản chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, điều này cần vốn rất lớn. Hơn nữa điều kiện để đưa được thanh long vào các nước phát triển là phải qua chiếu xạ nhiệt, cái này cũng rất khó khăn cho các doanh nghiệp thu mua thanh long. 
Tới đây 1 dấu ? to đùng được đặt ra, Nếu trong tương lai gần trung quốc không nhập thanh long của Việt Nam nữa ( có khi còn đưa thanh long trung quốc vào Việt Nam) thì người nông dân trồng thanh long Việt Nam và lượng lớn người lao động Bình Thuận sẽ ra sao?
Các bạn ở Bình Thuận chắc cũng không còn lạ lẫm gì với hình ảnh có những năm thanh long đổ đầy đường không ai mua. Năm nay thanh long được giá, nông dân lại đang tiếp tục phát triển mạnh diện tích cây thanh long, thậm trí trên diện tích đất trồng lúa.
Thách thức thì nhiều người nhiều ngành chức năng đã thấy, nhưng để giải quyết không phải là đơn giản.
Vậy đâu là hướng đi cho thanh long Bình Thuận nói riêng và thanh long Việt Nam nói chung? Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của mọi người để Cây thanh long của Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng được nhiều người trên thế giới biết đến cũng như nông dân Bình Thuận ngày càng giàu vì cây thanh long.Các bạn mà gia đình trồng thanh long hoặc đang có ý định trồng mới thanh long hãy tự tìm hướng đi cho gia đinh mình trước khi điều tồi tệ có thể đến nhé.
Cảm ơn tất cả mọi người!.
---
http://danviet.vn/kinh-te/trung-quoc-trong-thanh-cong-20000ha-thanh-long-thanh-long-viet-het-doc-ton-181074.html

SHARE THIS

0 nhận xét: